Trong cuộc sống hiện đại, nước sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Bên cạnh nước uống tinh khiết, chúng ta còn biết đến một loại nước đặc biệt với độ tinh khiết cao hơn, được ứng dụng rộng rãi trong y tế, khoa học và công nghiệp - đó chính là nước cất. Vậy nước cất là gì? Nó khác gì với nước tinh khiết và được ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Văn Minh tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

 

1. Nước cất là gì?

Nước cất là nước tinh khiết, nguyên chất được tạo ra thông qua quá trình chưng cất - một phương pháp tinh chế nước bằng cách đun sôi nước và thu hồi hơi nước. Quá trình này dựa trên nguyên tắc điểm sôi khác biệt giữa nước và các tạp chất. 

Nước cất được tạo ra bằng cách đun sôi nước cho đến khi nó đạt đến điểm sôi (100 độ C). Khi nước sôi, hơi nước bốc lên và tách khỏi các tạp chất không bay hơi như muối khoáng, vi khuẩn, kim loại nặng… Hơi nước sau đó được dẫn qua một bộ phận làm nguội để ngưng tụ lại thành nước lỏng. Nước lỏng thu được là nước cất. 

vanminh.com.vn - Nước cất

 Nước cất

 

2. Nước cất khác gì nước tinh khiết?

Nước tinh khiết là loại nước đã được xử lý bằng nhiều phương pháp khác nhau để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, và một số khoáng chất. Các phương pháp phổ biến bao gồm: lọc, khử trùng, trao đổi ion, thẩm thấu ngược…  Tuy nhiên, nước tinh khiết vẫn còn chứa một lượng nhỏ khoáng chất và các chất hòa tan khác, mặc dù đã trải qua quá trình loại bỏ chúng. 

Sự khác biệt chính giữa nước cất và nước tinh khiết là độ tinh khiết. Nước cất có độ tinh khiết cao hơn nước tinh khiết do nó đã được loại bỏ hầu hết các tạp chất, khoáng chất, và chất hòa tan. Ngoài ra, nước cất và nước tinh khiết có thể khác nhau về độ pH do các phương pháp xử lý khác nhau. 

 

3. Ứng dụng của nước cất

Nước cất được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ y tế, khoa học đến công nghiệp. 

Trong y tế, nước cất đóng vai trò quan trọng trong việc pha chế thuốc bởi vì nó không chứa các tạp chất có thể gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn được dùng để rửa vết thương nhờ tính chất không chứa vi khuẩn và các chất ô nhiễm. Bên cạnh đó, nhờ khả năng loại bỏ vi khuẩn và các chất ô nhiễm hiệu quả, cũng giúp nó trở thành lựa chọn hàng đầu trong việc khử trùng dụng cụ y tế.

Trong lĩnh vực khoa học, nước cất đóng vai trò quan trọng trong cả nghiên cứu và ứng dụng phòng thí nghiệm. Chúng được sử dụng rộng rãi để phân tích hóa học, chuẩn bị dung dịch vì không chứa các tạp chất có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Trong công nghiệp, nước cất đóng vai trò quan trọng trong cả sản xuất hóa chất và dược phẩm. Do không chứa các tạp chất có thể ảnh hưởng đến chất lượng, chúng được ưa chuộng sử dụng trong quy trình sản xuất hóa chất. Tương tự, ngành dược phẩm cũng ưa chuộng sử dụng bởi tính chất không chứa tạp chất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người khi sử dụng các sản phẩm dược phẩm.

 

4. Nước cất có uống được không?

Nước cất có thể uống được, tuy nhiên nó không được khuyến khích dùng để uống hàng ngày. Bởi vì một số lý do sau:

  • Không chứa khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, magie, kali… Nên việc uống thường xuyên có thể dẫn đến thiếu hụt khoáng chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

  • Có độ pH trung tính nên khi vào cơ thể, chúng có thể làm giảm độ pH của máu, dẫn đến tình trạng axit hóa máu. 

 

5. Cách làm nước cất tại nhà

Bạn có thể tự làm nước cất tại nhà bằng cách sử dụng các dụng cụ đơn giản:

Dụng cụ cần thiết

  • Nồi đun nước 

  • Lọ thủy tinh hoặc bình nhựa sạch 

  • Xô hoặc chậu 

  • Băng keo 

  • Dây thun 

  • Muỗng múc nước 

  • Vải sạch 

Cách làm

  • Chuẩn bị dụng cụ: Rửa sạch các dụng cụ bằng nước rửa chén và tráng lại bằng nước sạch.

  • Đun nước: Đổ nước vào nồi đun sôi.

  • Lắp ráp thiết bị chưng cất: Lấy lọ thủy tinh hoặc bình nhựa, đặt ngược miệng vào xô hoặc chậu. Chọn vị trí để miệng lọ cách đáy xô hoặc chậu khoảng 5-7 cm. Dùng băng keo hoặc dây thun để cố định lọ thủy tinh vào thành xô hoặc chậu.

  • Thu hồi hơi nước: Đặt nồi nước đang sôi lên bếp, để miệng lọ thủy tinh đối diện với mỏ nước. Khi hơi nước bốc lên, nó sẽ ngưng tụ lại thành nước lỏng và chảy xuống đáy lọ.

  • Lấy nước cất: Sau khi thu đủ lượng nước cất, tắt bếp. Lấy nước cất ra khỏi lọ, đảm bảo giữ vệ sinh. 

Lưu ý

  • Không nên để nước cất tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, bụi bẩn… 

  • Nên sử dụng nước cất trong vòng 2-3 ngày để đảm bảo chất lượng. 

vanminh.com.vn - Làm nước cất tại nhà

Làm nước cất tại nhà

 

Nước cất là loại nước tinh khiết với ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, nước cất không phải là thức uống lý tưởng cho cơ thể do thiếu hụt khoáng chất. Văn Minh hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ hiểu rõ bản chất và cách sử dụng nước cất, từ đó tận dụng hiệu quả loại nước đặc biệt này trong cuộc sống.

 

CÔNG TY TNHH VĂN MINH

Trụ sở chính: Số 55 Phùng Hưng – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Liên hệ: (+84) 243 9271027 - 9271028 – 9272364

Fax: 043. 8284434

Email: sales-hn@vanminh.com.vn

Website: https://vanminh.com.vn/ 

Văn Minh chân thành cảm ơn và rất hân hạnh được phục vụ Quý Khách.

 

MỜI QUÝ KHÁCH XEM THÊM CÁC SẢN PHẨM KHÁC CỦA CHÚNG TÔI TẠI ĐÂY: