Hôm nay (11/1) tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2014. Tới dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm quốc gia, ngành hóa chất cần nỗ lực hơn nữa trong việc đáp ứng nhu cầu sản xuất nội địa, giữ thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới.

Năm 2013, giá trị sản xuất công nghiệp của Tập đoàn ước đạt hơn 42.600 tỷ đồng, tăng 2,5% so với cùng kỳ; doanh thu ước đạt hơn 44.000 tỷ đồng, tăng 0,2% so với năm trước. Điểm sáng trong xuất khẩu của Tập đoàn thuộc nhóm cao su, giá trị xuất khẩu đạt hơn 61,6 triệu USD, tăng hơn 16%.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương những kết quả mà ngành hóa chất đạt được trong năm qua, khi vẫn có tăng trưởng và có lãi, trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Ngành hóa chất cũng khắc phục được một số hạn chế, giảm tồn kho, tập trung đầu tư một số dự án trọng điểm.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại. Mặc dù là ngành công nghiệp trọng điểm quốc gia, chiếm khoảng 10% giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước, nhưng nhiều mặt hàng trọng điểm của Tập đoàn chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất nội địa.

Năm qua, tổng nhu cầu phân bón cho sản xuất nông nghiệp hơn 10,2 triệu tấn, nhưng hơn 40% trong trong số đó phải nhập khẩu. Các hóa chất cơ bản cũng mới đáp ứng được 50%. Một nửa số thuốc chữa bệnh là nhập khẩu, nửa còn lại tự sản xuất được nhưng có tới 80% nguyên liệu nhập khẩu, chiếm 3 tỷ USD…Do đó, ngành hóa chất phải tập trung đẩy mạnh sản xuất, nâng tỷ lệ đáp ứng nội địa.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công thương và Tập đoàn hóa chất quyết liệt ngăn chặn nạn phân bón giả, gây mối quy lớn cho sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Đình Khang, Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết, năm 2014, Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đặt mục tiêu sản xuất công nghiệp tăng 12% so với năm 2013; lợi nhuận đạt gần 3.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân tăng 5%.

Để đạt được mục tiêu này, Tập đoàn chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất ngay từ những ngày đầu năm; đẩy mạnh sản xuất đáp ứng đủ nhu cầu phân bón cho sản xuất nông nghiệp và các sản phẩm khác phục vụ nhu cầu thiết yếu của sản xuất và tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu; tham gia tích cực vào bình ổn thị trường, tránh để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Bên cạnh đó, Tập đoàn sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm và tiếp tục triển khai kế hoạch tái cơ cấu tập đoàn theo phương án Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt./.

Việt Hà/VOV-Trung tâm Tin